[ แสดงกระทู้ท้งหมด]


คำถามคณิตปวดสมอง มาช่วยคิดกันหน่อยคับ


รายละเอียด

มีคนอยู่สามคน กำลังเดินทางไปกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านขาประจำ ชามใบละ 15 บาท ซึ่งรวมกันทั้งหมดแล้วก็ 45
บาท แต่ว่าวันนี้คนขายบอกว่าเห็นกินกันประจำ จึงลดให้ 5 บาท ทั้งสามคนเลยคิดว่าจะเอาคนล่ะบาท
แล้วให้คนขายเพิ่มไป 2 บาท

คำถามก็คือว่า แต่เอ๊ะ พอลองมาคิดดูดีๆแล้ว ทั้งสามจะต้องจ่าย 14 บาท ให้กับคนขาย ซึ่ง 14 คูณ 3 เท่ากับ
42 แล้ว 1 บาท มันหายไปไหนล่ะ เพราะคนขายก็ได้ไปอีก 2 บาทแล้ว

*คิดได้กันเปล่าคับ ผมก็ไม่มีคำตอบเหมือนกัน เพราะพ่อของผมเจอในอีเมล์ ใครช่วยหาคำตอบที่แน่นอนด้วยคับ

โดย : คิงครับ2 Member [ 27/08/2007, 07:44:07 ]

ความคิดเห็นที่ : 1

เขียนได้งงมากครับ
เท่าที่ลองเรียบเรียงคือ

ก๋วยเตี๋ยวชามละ 15 บาท
3 คนกินประจำ คนละชาม เป็น 45 บาท
วันหนึ่งเจ้าของร้านลดราคา 5 บาท
ทั้งสามเลยจ่ายคนละ 14 บาท แล้วคนขายทอนมา 2 บาท
ใช่มั้ยครับ?

ถ้าแบบนี้คือ 14*3= 42 จริง แต่ว่าจะเอา 42 มาบวก 2ไม่ได้ครับ
ต้องเอา 42-2 ต่างหาก คือ จ่าย 40 บาท
(40+3ที่ไม่ได้จ่าย+2ที่คนขายทอนมา=45บาทครับ)

ไม่รู้ผมเข้าใจโจทย์ถูกป่าวนะครับ
คิดว่าคงเป็นโจทย์หลอกธรรมดา

โดย : zen_ar218 Member   [ 27/08/2007, 09:36:54 ]

ความคิดเห็นที่ : 2

คนถามน่าจะลองดูโจทย์ตังเองดีๆ
ก้อมันไม่ได้ผิดตรงไหนนิ

โดย : jaru_jaru Member   [ 27/08/2007, 21:17:26 ]

ความคิดเห็นที่ : 3

คนกินจ่ายไป 14 x 3 = 42 บาท
คนขายรับมา 45- 5+2 = 42 บาท
ไม่มีอะไรซับซ้อน ขอรับ

โดย : อ้อม Member   [ 03/03/2008, 12:59:54 ]

ความคิดเห็นที่ : 4

โจทย์หลอกครับ จะ+2ไม่ได้
เพราะ 2 บาท นั้น รวมอยู่ใน 42 บาทแล้ว
เงินที่หายไปจริงๆคือ 3 บาท ที่เราเก็บไป
42+3 = 45 เงินไม่ได้หายไปครับ

โดย : สิงร่าง Member   [ 03/03/2008, 14:18:35 ]

ความคิดเห็นที่ : 5

งงคนถามมากกว่าครับ

เท่าที่ผมอ่านดู โจทย์ก็ถูกต้องแล้วนี่ครับ ???

โดย : 000000001 Member   [ 10/03/2008, 09:08:08 ]

ความคิดเห็นที่ : 6

ตามความคิดผมนะครับ

ตามปกติต้องจ่าย 45 บาท คนละ 15 บาท
แต่เจ้าของร้านใจดีลดให้ 5 บาท = 3 ถ้วย 40

แต่สามคนนั้นเอาแค่ 3 บาท คืนตังให้ร้าน 2 บาท
ก็คือ 3 ถ้วย 42 บาท ถ้วยละ 14
นั่นคือจากราคาปกติ 45 - 3 = 42 ( ร้านเสียตังไป 3 บาท )
คือร้านได้เงิน 42 บาท
...
ลดไป 3 บาท
...
3 ถ้วย 42 บาท = ถ้วยละ 14 บาท
...
3 X 14 = 42
ถ้าร้านไม่ลดให้ 3 บาท
ก็บวกเพิ่มอีก 3 บาท เป็น 45 บาท
...

...
เขียนมาซะยาว อ่านเองงงเอง

โดย : ขงเด้ง Member   [ 10/03/2008, 17:24:00 ]

ความคิดเห็นที่ : 7

คิดได้ 42 บาทอะ 45+1*3-2*3 = 42 เป๊ะเลย

โดย : AzUrE Member   [ 09/05/2008, 10:13:31 ]

ความคิดเห็นที่ : 8

มันได้หลายโจทย์ครับผมก็เคยเจอ
แต่ว่าจำนวนเงินต่างกันครับ
แต่ก็มีวิธีคิดเหมือนกัน ลองของผมดูนะครับ
ส้มเขียวหวานกิโลละ30บาท
นาย ก นาย ข และ นาย ค อยากกิน
จึงใช้ให้ เด็กชาย Aไปซื้อให้กิน
จึงให้เงินไปคนละ10บาท
เท่ากับว่า เด็กชายAถือเงินไป30บาทใช่มะครับ
พอไปถึงร้านส้ม ปรากฏว่าแม่ค้าลดราคาให้5บาท
จึงเหลือกิโลละ25บาทใช่มะครับ
ทีนี้เด็กชายAจะได้เงินทอนมา5บาทใช่มะครับ
สมมุติว่าเงินทอนนั้นเป็นเหรียญ1บาททุกเหรียญ
พอเด็กชายAกลับมาถึงก็นำเงินทอนมาคืน
นาย ก ข และนาย ค คนละ1บาท
เท่ากับว่าคืนเงินทอนให้3บาทใช่มะครับ
ดังนั้นเงินทอนจะเหลืออีก2บาทใช่มะครับ
นาย ก ข และนาย ค จึงให้เป็นทิปไป2บาท
ทีนี้จึงมาเป็นคำถามว่า
ตอนแรกแต่ละคนออกเงินกันคนละ10บาท
รวมเป็น30บาท
พอเด็กชายAเอาเงินมาทอนคนละบาท
จึงเท่ากับว่าออกกันคนละ9บาทใช่มะครับ
เมื่อออกกันคนละ9บาทรวม3คน
ก็เป็น27บาทใช่มะครับ
ทีนี้เงินทอนที่เป็นทิปที่ให้เด็กชายAไป2บาท
เมื่อนำมารวมกับจำนวนเงินที่ นาย ก ข และนาย ค
ออกกันคนละ9บาทก็จะป็น 27+2=29บาทใช่มะครับ
จึงถามว่า
ทำไมกลับมาคิดแบบนี้แล้วมันไม่ได้30บาท
แล้วไอ้อีก1บาทมันหายไปไหนล่ะครับ
ทั้งๆที่ตอนแรก รวมเงินได้30บาทแท้ๆ
แต่พอเอามาคืนกลับมีแค่29บาท
ลองคิดกันดูครับ

โดย : ยูเซบิโอ Member   [ 17/05/2008, 17:10:52 ]

  ลังคว่ำแก้วพลาสติก
  E-mail: webmaster@thaibg.com
Copyright 2002-2024 ThaiBG.com, All Rights Reserved