|
|
[ กลับหน้าหลัก ]
การเปิดหมากแบบ Ruy lopez ดีตรงไหนอะ
ดีตรงไหนอะเปิดทีไรเสียเปรียบตลอกเลย |
โดย : นายบะหมี่ - [ 28/12/2005, 15:19:35 ] |
1
วิธีการเปิดหมาก Ruy Lopez เริ่มด้วยแต้ม 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bb5 ไอเดียของขาวก็คือสร้าง Initiative
และได้เป็นมือนำในระยะยาว ทั้งนี้การเดิน 3.Bb5 ได้สร้างความกดดันให้แก่เบี้ย e5
โดยส่วนมากคนหัดเล่นใหม่จะเข้าใจว่า หมากขาวต้องการกินเบี้ย e5 ให้ได้ ซึ่งนั้นไม่ใช่ประเด็นหลัก
ยกตัวอย่างดำเดิน 3...a6 4.BxN dxc 5.Nxe5 Qd4! ดำก็สามารถได้เบี้ยคืน โดยมีตำแหน่งที่สวยกว่า
(ดูรูปต่อไป)
|
โดย : พัชรดา [ 28/12/2005, 19:11:41 ] |
2
แป่ว ผิดรูปเลย เหอะๆ ไม่เป็นไร จะเอามาเป้นรูปนั้น ถ้าขาวจ้องจะจับกินแบบนี้
ทีนี้ คำถามอยู่ที่ว่า ขาวเดินแล้วได้เปรียบตรงไหน
เรามาสังเกตกันว่า ถ้าขาวไม่เดิน 5.Nxe5
แต่เดิน 5.d4 ดำก็ต้อง exd 6. Nxd4
(สังเกตรูปข้างบน)
จะเห็นได้ว่า จำนวนเบี้ยต่างก็เท่ากัน แต่ทรงเบี้ยไม่เหมือนกัน
เบี้ยขาวมีด้านคิง 4 ตัวสู้ 3 ตัว ซึ่งจะสร้าง เบี้ยผ่าน(พาสพอน)ได้ อย่างแน่นอน
ในขณะที่ด้านควีนดำมีเบี้ยกว่าตัว แต่ไม่สามารถสร้างเบี้ยผ่าน(พาสพอน)ได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่า
หมากขาวจะต้องพยายามแลกหมากนายให้ได้ เพื่อที่จะเอาชนะปลายกระดาน แต่การแลกนั้นใช่ว่าจะง่าย
เนื่องจากขาวต้องเปิดตำแหน่ง ซึ่งอาจทำให้โคนคู่ของหมากดำนั้นมีประสิทธิ์ภาพได้
|
โดย : พัชรดา [ 28/12/2005, 19:18:00 ] |
3
หมายถึงขาวหรือดำที่ว่าเสียเปรียบตลอด
โดยทั่วๆ ไป Ruy Lopez ฝ่ายขาวจะได้เข้าทำทาง King side ส่วนดำจะได้เปรียบทาง Queen side
ขึ้นกับใครดีกว่าตอนกลางกระดาน ส่วนใหญ่ขาวดีกว่านิดๆ เหมือน opening อื่นๆ |
โดย : Cumming [ 29/12/2005, 00:55:20 ] |
4
ถ้าเปิดโดยหมากขาวแล้วแพ้
ก็ควรเปลี่ยนรูปอื่นบ้าง เช่น Italian, Scotch, King Gambit ฯลฯ
แต่ถ้าเป็นดำแล้วแพ้
หมากดำก็มีรูปดีๆพอควร เช่น Berliner Var. (กำแพงเบอร์ลิน)
แม้แต่ Kasparov ก็ไม่สามารถเจาะได้... อิอิ
หรือรูป Marshall (ครัมนิคโดนเลโก้กวาดรวดเดียว)
ถ้าอยากจะเล่นจริงๆ ก็คงต้องศึกษาทั้งสองสี..... |
โดย : พัชรดา [ 29/12/2005, 05:01:16 ] |
5
ว่าแต่ Berliner Var นี่เดินไงอ่ะ |
โดย : นีรนุช [ 30/12/2005, 03:26:16 ] |
6
Ruy Lopez ( Berlin. Var.). เดินแบบนี้.....
|
โดย : พัชรดา [ 30/12/2005, 17:40:16 ] |
|
|
|
E-mail: webmaster@thaibg.com |
Copyright 2002-2024@www.ThaiBG.com (Thailand), All Rights Reserved |
|
|
|
|